Skip directly to content

Joint action for Climate Change Response and Disaster Reduction in Thua Thien Hue Province

28 June 2013

Hội thảo ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ thiên tai

Cập nhật  08:44 30/06/13

 

 Ngày 29/6, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp với Trung tâm phát triển nông thôn bền vững tổ chức hội thảo “cùng hành động để ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm nhẹ thiên tai tại Thừa Thiên -Huế”.

Từ nhiều năm nay, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã triển khai khá toàn diện chương trình hành động ứng phó biến đổi khí hậu và giảm nhẹ thiên tai tại các địa phương trên địa bàn, trong đó đặc biệt chú trọng đến các địa phương chịu ảnh hưởng nhiều từ biến đổi khí hậu như vùng ven phá Tam Giang, vùng ven biển…

Tại hội thảo, các đại biểu đã nghe 15 báo cáo tham luận của các cơ quan ban ngành, các tổ chức xã hội về các dự án, chương trình, hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm nhẹ thiên tai, những mô hình thực tế hiệu quả giúp người dân nâng cao chất lượng cuộc sống, ứng phó tốt với quá trình biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng gay gắt. Một số mô hình đáng chú ý như: trồng dưa hấu, trồng lúa chịu mặn tại vùng đất cát ven biển, phát triển cây xanh bền vững cho đô thị sinh thái Huế….

Bà Trần Thị Thanh Toan, Quản lý Chương trình giảm nhẹ thiên tai - Trung tâm Phát triển nông thôn bền vững cho biết: SRD có một dự án giảm nhẹ rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu dựa vào cộng đồng tại hai xã Hương Phong và Hải Dương của huyện Hương Trà, bắt đầu từ từ tháng 3/2011 đến tháng 6/2014. Mục đích dự án nhằm xây dựng năng lực cho cộng đồng, giúp mọi người khả năng ứng phó, những điều cần chuẩn bị trước khi thiên tai xảy ra. Người ta có thể chủ động, có thể quản lý và thích ứng được trước khi thiên tai xảy ra và thậm chí cả sau đó.

Thông qua những báo cáo tham luận tại hội thảo, những kiến nghị đề xuất sẽ được tập hợp để trình các cấp lãnh đạo nhằm thúc đẩy mạnh mẽ và thực hiện có hiệu quả trước mắt cũng như lâu dài kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2020.

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng trao tặng bằng khen cho Trung tâm Phát triển nông thôn bền vững- Văn phòng tại thành phố Huế vì đóng góp nhiều hoạt động ứng phó và giảm nhẹ thiên tai tại địa phương.